TIN TỨC

Phong thủy cho phòng trẻ em

Bố trí phong thủy cho phòng trẻ em có thực sự cần thiết? Cùng với sự phát triển của hoạt động xây dựng dân dụng ở nước ta, xu hướng thiết kế kiến trúc và bố trí nội thất theo các nguyên tắc phong thủy ngày càng được chú trọng. Tuy nhiên, bài trí nội thất theo các nguyên tắc phong thủy phần nhiều mới chỉ được chú trọng trong các không gian dành cho người lớn, việc bố trí không gian sinh hoạt cho trẻ em tuy rất được quan tâm nhưng không mấy khi được tính đến yếu tố phong thủy.

Theo quan điểm hiện đại, phong thủy là các nguyên tắc để con người có thể hòa nhập với các nguồn năng lượng thiên nhiên (ánh sáng, gió, nước…) bao gồm việc tận dụng tối đa các ích lợi và tránh được các tác động gây hại mà các nguồn năng lượng này có thể đem lại. Với quan điểm đó, thì việc bố trí không gian sống của trẻ em theo phong thủy là vô cùng cần thiết vì 3 lí do sau:

Sức khỏe

Phong thủy phòng trẻ emKhông giống như người lớn, trẻ em có sức đề kháng yếu hơn nhiều và rất dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố gây hại từ môi trường bên ngoài, đặc biệt là gió và ánh sáng. Do vậy, về mặt “phong thủy”, phòng của trẻ thậm chí cần được chú trọng nhiều lần hơn so với phòng của người lớn.

Tâm sinh lý

Trẻ được nuôi dưỡng và lớn lên trong một không gian hài hòa các yếu tố, phù hợp sự phát triển về tuổi và giới sẽ hình thành được tâm lý tự tin, lạc quan yêu cuộc sống, sinh lý phát triển hài hòa. Phòng ở của trẻ gắn liền với rất nhiều giai đoạn hình thành nhân cách, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nhân cách của trẻ khi đã trưởng thành.

Cảm nhận của trẻ

Trẻ em thường không cảm nhận được các yếu tố gây hại từ môi trường bên ngoài, Do vậy, chúng ta cần phải áp dụng các nguyên tắc phong thủy để tiên lượng được hết được các trường hợp có thể xảy ra nhằm tạo cho trẻ môi trường sống tốt nhất.

Nguyên tắc phong thủy cho phòng trẻ em

Bố trí phòng trẻ em trước hết cần tuân theo các nguyên tắc phong thủy chung áp dụng cho phòng ngủ, bên cạnh đó, chú trọng tới các nguyên tắc dành riêng đối với trẻ em. Khi bố trí phòng trẻ em nên căn cứ vào những trọng điểm sau đây:

1. Phương vị và hướng của phòng ở

Phòng ngủ trẻ em nên tránh phương vị “sao bát bạch” (thuộc cấn thổ) vì khi gặp vận có “sao tứ lục” hay “sao tam bích” thì đều hại dẫn đến trẻ tổn thương

Ngoài ra, phòng của trẻ em không nên ở trung tâm nhà. Trung tâm nhà là phương vị của chủ nhân, nếu trẻ em ở phương vị này sẽ dẫn đến mất cân đối – không chỉ ảnh hưởng đến vận mệnh của nhà ở , mà với chính trẻ em trong nhà cũng không có lợi.

Xét về hướng, theo nguyên tắc “phòng mệnh tương phối” thì trẻ em có “mệnh Đông tứ” nên ở phòng Đông tứ, “mệnh Tây tứ” nên ở phòng Tây tứ.

Phong thủy phòng trẻ

Tuy nhiên có trường hợp đã đặt phòng mà không có điều kiện sắp xếp lại thì có cách hóa giải như sau: Có thể đặt giường trong phòng của trẻ nhỏ “mệnh Đông tứ” ở bên cạnh Đông Nam phòng và giường của bố mẹ, và giường của trẻ có “mệnh Tây tứ’ về phía Tây phòng và giường của bố mẹ.

Cách chia phòng này bất kể là trên gác hay dưới nhà đều có hiệu nghiệm hóa giải hướng hung trong trường hợp hướng phòng đã “trái mệnh”.

2. Phối hợp màu sắc trong phòng trẻ nhỏ theo ngũ hành

Phòng của trẻ em nên áp dụng những màu sắc tươi sáng phối với nhau. vì sinh họat của trẻ em trong môi trường ấy khá sôi nổi, vui vẻ trái lại trong căn phòng màu sắc xám xịt, nặng nề, thì tâm trạng của trẻ nhỏ sẽ bị ảnh hưởng, khiến chúng chậm chạp, ngơ ngẩn, lo âu. Tùy theo lứa tuổi và giới tính, các màu tươi sáng sẽ có tác dụng tạo nên cho trẻ tâm trạng tươi vui, phấn khích hay đằm thắm dịu dàng.

Tường và trần phòng

Xét về phương diện phong thủy, trẻ em có ngũ hành khác nhau thì có màu sắc sinh vượng khác nhau, có thể tham khao biểu đồ dưới đây:

Chọn màu sắc phòng ngủ theo mệnh của ngũ hành

Qua biểu đồ trên có thể thấy: trẻ em có có các loại ngũ hành khác nhau có thể chọn một trong hai màu hoặc cả hai màu làm màu sắc chính (là màu chiếm trên 65%) trong phòng đều được, ngoài ra nên phối hợp thêm các màu sắc khác để tạo ra sự sinh động trong phòng trẻ.

Sàn phòng

Có nhiều gia đình thích trải thảm trong phòng trẻ vì có thể giảm nhẹ tiếng bước chân của người lớn tránh gây giật mình khi trẻ ngủ và giảm thiểu thương tổn trong trường hợp trẻ đùa nghịch. Nhưng bên cạnh đó cũng có khuyết điểm là khả năng tích bụi khá cao, cần phải chú ý khi chọn thảm trong phòng trẻ, tránh những tấm thảm có sợi quá dài, vừa khó làm vệ sinh lại dễ bám nhiều bụi.

Trong phong thủy, việc chọn màu sắc thảm trải trong phòng trẻ khác với giấy dán tường, màu sắc tường và trần là quyết định theo ngũ hành của trẻ, còn màu của thảm là theo phương vị của phòng. Màu thảm tương hợp với phương vị như sau:

Phong thủy phòng trẻ

Theo biểu đồ, ví dụ phòng ở hướng Tây Bắc trong nhà thì nên dúng thảm màu vàng gạo, hơi sẫm. Các màu khác cứ theo thứ tự mà suy diễn. Màu của thảm nên đậm hơn màu của tường tránh xu thế trên nặng dưới nhẹ, ảnh hương đến sự trưởng thành của trẻ.

Nền nhà cho phòng trẻ tốt nhất là bằng gỗ tự nhiên màu café. Bởi màu café là màu dễ phối với các màu khác, đồng thời là màu Thổ – rất thích hợp để lát sàn. Sàn gỗ vừa an toàn vừa sạch sẽ, cần tránh chất liệu bằng đá, gạch lát vì trẻ dễ bị xây xát va đập gây thương tích khi đùa nghịch .

Trên đây là những yếu tố phong thủy cho phòng trẻ em. Khi bố trí vị trí phòng, lựa chọn đồ trang trí phòng cho bé các bố mẹ hãy chú ý tới các yếu này, điều đó sẽ giúp con có một không gian để phát triển  toàn diện.

Theo Archinews

Comments

CÓ THỂ BẠN THÍCH

Leave a Comment


*